Thể Thao

3 Chiến Thuật Bóng Đá Sân 7 Người Mạnh Nhất Hiện Nay

Trong bóng đá việc xây dựng sơ đồ đội bóng, đặc biệt là tạo ra chiến thuật bóng đá sân 7 người quyết định rất lớn đến kết quả trận đấu. Sự kết hợp giữa sơ đồ phù hợp, đồng đội phối hợp ăn ý, kỹ năng cá nhân của từng thành viên chắc chắn sẽ mang lại chiến thắng trước đối thủ.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ 321

Chiến thuật bóng đá sân 7 người theo lối đá 321 được áp dụng phổ biến trên các sân cỏ mini. Với nhiều đội bóng phủ tại Việt Nam khi thi đấu đều áp dụng giúp mang lại hiệu quả cao. Sơ đồ này giúp mang đến khả năng phòng ngự chắc chắn và cơ hội phản công nhanh nguy hiểm.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người với sơ đồ 321

Nhìn vào sơ đồ 321 theo chiến thuật 7 người thì các đội bóng có thể áp dụng linh hoạt từ lối đá của mình để phát triển từ tuyến phòng ngự lên đến hàng tấn công. Nếu muốn công mà vẫn giữ lối đá này có thể đẩy trung vệ lên đá tiền vệ hỗ trợ. Đồng thời, hai hậu vệ sẽ bó vào trong hoặc đổi hai hậu vệ biên dâng cao.

Ưu điểm

Với chiến thuật đá 7 người khi áp dụng sơ đồ 321 sẽ mang đến những ưu điểm như:

 • Với 3 cầu thủ án ngữ trước khung thành sẽ giúp hàng thủ trở nên vững chắc hơn.
 • Khi tiền vệ 2 cánh dâng cao và hậu vệ giữa tiến lên thì có thể hình thành tấn công nhiều lớp giúp đợt công tăng lên rõ rệt.
 • Thời gian chuyển sang công từ trạng thái thủ cực nhanh.
 • Tuyến trên kịp thời lùi về hỗ trợ hàng phòng thủ dễ dàng.
 • Dễ dàng tùy chỉnh tình hình trận đấu sang nhiều sơ đồ khác.

Nhược điểm

nhuoc diem

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì sơ đồ 321 khi áp dụng trong bóng đá 7 người cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như:

 • Chỉ tấn công được khi nắm thế trận thật chắc bởi lối đá này thiên về thực dụng.
 • Cầu thủ ít không gian hoạt động nên các đường mở biên dễ bị bắt bài.
 • Tiền đạo đá trên cao nhất yêu cầu cao về tính kỹ thuật lẫn khả năng phán đoán tình huống.
 • Để hỗ trợ công thủ liên tục yêu cầu tiền vệ cánh 2 biên phải có thể lực sung mãn.

Kỹ thuật phòng ngự khi áp dụng đội hình 321

Kỹ thuật phòng ngự khi áp dụng đội hình 321

Đội hình 321 rất dễ chuyển đổi từ trạng thái công sang thủ và ngược lại. Đồng thời việc mở rộng biên hay thu hẹp tuyến giữa đều vô cùng nhanh chóng khi được luyện tập, cụ thể là:

 • Với lối đá này khi đang ở trong tư thế phòng thủ và co cụm khi có bóng 2 tiền vệ và hậu vệ biên sẽ dạt ra mở cánh nhằm kéo dãn đội hình đối phương. Đồng thời, hậu vệ trung tâm sẽ dâng cao cũng như tạo thành thế tiến công hình tứ giác.
 • Nếu trong tình huống bị tấn công, 4 cầu thủ biên sẽ co lại để kết hợp cùng hậu vệ giữa. Lúc này mạng lưới phòng thủ sẽ tại thành thế xe bus 2 tầng và sẵn sàng đương đầu bất cứ pha tấn công nào.

Chiến thuật bóng đá 7 người với đội hình 2 1 2 1

Chien thuat bong da 7 nguoi voi doi hinh 2 1 2 1

Chiến thuật bóng đá 7 người với đội hình 2121 không thể nào phù hợp hơn nếu đội của bạn có một cầu thủ kỹ thuật và thể lực cao. Lúc này, tiền vệ trung tâm sẽ có nhiệm vụ vừa trấn thủ tuyến giữa vừa có thể tham gia tấn công. Đồng thời, lại đủ sức lùi về tham gia phòng thủ. Do đó, áp lực lẫn nhịp độ trận đấu phụ thuộc khá lớn vào vị trí này.

Ưu điểm

Với đội hình 2 1 2 1 sẽ giúp chiến thuật 7 người trên sân trở nên linh hoạt nhờ mang đến những ưu điểm sau:

 • Bảo đảm áp đảo đối phương nhờ sở hữu sức tấn công mạnh khi chớp thời điểm để công.
 • Không gian hoạt động dành cho 2 tiền vệ cánh rộng rãi, thông thoáng hơn.
 • Giúp việc thủ được hiệu quả hơn sau khi phân tầng.
 • Có thể dễ dàng, linh hoạt thay đổi chiến thuật tấn công theo tầng hoặc vượt tuyến.

Nhược điểm

Với đội hình 2 1 2 1 những ưu điểm nổi bật chắc chắn không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, sơ đồ này cũng tồn tại một vài nhược điểm mà anh em cần lưu ý khi sử dụng:

 • Chiến thuật này hoàn toàn phụ thuộc rất nhiều vào tiền vệ trung tâm, do đó nếu cầu thủ này xuống sức rất dễ gãy thế trận.
 • Sẽ rất có có những phi bị công tuyến trên lùi về không kịp khiến sức ép lên hai hậu vệ còn lại là rất lớn.

Kỹ thuật phòng ngự sân 7 với đội hình 2 1 2 1 diễn ra như thế nào?

Với việc áp dụng sơ đồ 2 1 2 1 trong khâu phòng ngự thì tiền vệ trung tâm phải phối hợp lùi đánh chặn từ sớm nhằm thủ đều mặt sân. Khi đó, 3 hậu vệ sẽ đảm nhiệm sự an toàn cho khung thành và tuyệt đối không hoán đổi vị trí giữa tiền vệ lẫn hậu vệ.

ki thuat phong ngu

Sân 7 người thường yêu cầu cao về tốc độ nên nếu có sự hoán đổi vì 1 pha bóng nào đó lập tức di chuyển về đúng vị trí. Bởi cầu thủ cầm trịch trận bóng dạt biên thì tuyến trên rất khó lòng triển khai tấn công.

Chiến thuật bóng đá 7 người với đội hình 312 – áp dụng khi gặp đối thủ

Đây là một trong những chiến thuật bóng đá 7 người rất hay dựa vào 3 hậu vệ, 1 tiền vệ và 2 tiền đạo giúp mang đến sự chắc chắn ở hàng thủ. Tuy nhiên, điểm yếu của sở đồ này sẽ nằm ở việc chỉ xuất hiện 1 tiền vệ trung tâm.

Chiến thuật bóng đá 7 người với đội hình 312

Chính vì thế, cầu thủ khi chơi ở vị trí này cần đảm bảo phải có thể lực, kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và kết hợp ăn ý tốt. Đồng thời, 2 tiền đạo tuyến trên cũng cần phải xông xáo để giúp cho đội hình tấn công trở nên mạnh hơn.

Ưu điểm

Chiến thuật chơi bóng 7 người với đội hình 312 cũng được coi là cách phòng thủ cực kỳ hiệu quả nếu gặp đối thủ mạnh. Đồng thời, sơ đồ này còn mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật, điển hình như:

 • Dễ ban bật theo dạng hình tam giác nhờ sở hữu hàng công cực mạnh.
 • Sẵn sàng đánh chặn mọi đợt tấn công nếu tuyến phòng thủ đủ vững chắc.
 • Các đường chuyền vượt tuyến rất dễ để thực hiện để tạo thành đợt phản công nhanh.
 • Đối thủ rất khó bắt kịp nếu tiền vệ trung tâm sở hữu kỹ thuật dẫn bóng tốt.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bất cứ đội hình nào cũng đều tồn tại những nhược điểm riêng và sơ đồ 312 cũng chẳng phải ngoại lệ. Theo đó, một vài điểm yếu chết người mà anh em cần lưu ý khi áp dụng sẽ bao gồm:

 • Khó có thể phối hợp đường chuyền ngắn bởi tuyến giữa cực kỳ mỏng mạnh.
 • Sơ đồ này sẽ khiến cho tiền vệ trung tâm chịu áp dụng rất cao.
 • Tiền đạo cánh 2 biên nếu thể lực không tốt thì sẽ rất nguy hiểm trước mỗi đợt tấn công của đối thủ. Do đó, vị trí này cần phải di chuyển lên xuống liên tục.

Kỹ thuật phòng ngự khi áp dụng đội hình 312

Đối với việc áp dụng đội hình 312 trong khâu phòng thủ cần ưu tiên những cầu thủ có khả năng chơi và kỹ thuật tốt để phân phối bóng. Đồng thời, tiền đạo cánh 2 bên cũng cần đòi hỏi cao về chạy chỗ lẫn nền tảng thể lực.

Trong trường hợp bị mất bóng thì tiền vệ trung tâm cần phải ngay lập tức đánh chặn từ xa. Bên cạnh đó, hai cánh phải lập tức lùi về để kéo dài thời gian cho tiền đạo về hỗ trợ. Khi cần thiết có thể chuyển sang sơ đồ 321 để phòng thủ chờ đợi cơ hội nếu gặp đối thủ mạnh.

Kết luận

Như vậy, với top 3 chiến thuật bóng đá sân 7 người ở trên chắc chắn sẽ mang đến một sức mạnh lẫn sức sống mới cho đội bóng của bạn. Hãy biết cách linh hoạt và khai phá tiềm năng của từng cầu thủ trên sân. Đồng thời đặt vào vị trí phù hợp nhằm tìm kiếm cơ hội trên con đường chiến thắng cho mình.

Xem thêm:

Chiến Thuật Bóng Đá Sân 7 người

Bóng Đá Futsal Là Gì

towerhillbrewery.com