Thể Thao

Bóng Đá Tổng Lực Là Gì? Trường Phái Bóng Đá Tấn Công Tổng Lực

Huyền thoại Johan Cruyff được biết đến là người đã đưa bóng đá Hà Lan từ mờ mịt trở thành ngôi sao toàn cầu nhờ vào triết lý bóng đá tổng lực mà ông áp dụng. Vậy, bóng đá tổng lực là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của nó như thế nào? Hãy cùng khám phá qua những thông tin thú vị trong qua bài viết dưới đây của towerhillbrewery.com nhé!

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là một chiến thuật bóng đá về bản chất sẽ loại bỏ các cầu thủ khỏi vai trò truyền thống của họ như tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Tất cả sẽ được thay thế bằng một phong cách chơi linh hoạt.

Xét về lý thuyết, trong bóng đá tổng lực mọi cầu thủ đều có thể đảm nhận bất kỳ vai trò nào trên sân, ngoại trừ thủ môn là người được gắn chặt với vị trí của anh ta.

Bóng đá tổng lực là gì?

Vậy thành công về mặt chiến thuật của bóng đá tổng lực là gì? Thành công của bóng đá chủ lực phần lớn phụ thuộc vào khả năng thích ứng của từng cầu thủ trong đội.

Cụ thể là khả năng chuyển đổi vị trí nhanh chóng tùy theo tình huống trên sân và người chơi phải linh hoạt ở nhiều vị trí. Do đó, nó đặt ra những yêu cầu cao về thể chất và kỹ thuật đối với cầu thủ.

Sự hình thành và phát triển của lối đá tấn công tổng lực

Giai đoạn hình thành

Vào năm 1915, trong khi một số người đàn ông ở châu Âu đang tập trung nhiều hơn vào chế tạo vũ khí, rèn luyện quân đội và tham gia chính trị. Khi đó, Reynolds đã đảm nhận vị trí huấn luyện viên của câu lạc bộ Ajax FC của Amsterdam nổi tiếng thế giới lúc bấy giờ. Trong đội của anh ta lúc đó còn có một Rinus Michels, người được biết đến nhiều hơn với tư cách là người phát minh ra bóng đá tấn công tổng lực.

Giai doan hinh thanh

Reynolds đã có gần 30 năm làm việc tại Ajax và trong thời gian này, ông đã thực hiện các chính sách cải tổ bóng đá Hà Lan. Ý tưởng về bóng đá tổng lực Hà Lan cũng được ra đời ngay trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát triển

Kế thừa nền tảng về bóng đá tổng lực của Reynolds, câu lạc bộ Hà Lan Ajax FC vào đầu những năm 1970 đã tiếp tục nâng cấp và phát triển lên một tầng cao mới. Sau đó, họ đã thành công ngoạn mục khi câu lạc bộ liên tiếp giành được chiến thắng trên sân nhà trong hai mùa giải (1971–72 và 1972–73) và chỉ phải nhận một thất bại trong toàn bộ mùa giải 1971–72.

giai doan phat trien

Sau đó triết lý bóng đá tổng lực tiếp tục được đội tuyển quốc gia Hà Lan áp dụng trong FIFA World Cup 1974. Lối chơi được vận hành chủ yếu xung quanh siêu sao người Hà Lan Johan Cruyff. Vậy, thành công của đội tuyển Hà Lan khi áp dụng bóng đá tổng lực là gì?

Khi đội tuyển Hà Lan áp dụng lối đá tổng lực đã khiến cho nhịp độ trận đấu được nâng cao và vô hiệu hóa phong cách chơi phòng ngự vốn được ưa chuộng khi đó.

Các đội bóng khác phải vật lộn để tìm ra đối sách để chống lại lối đá đầy khó chịu của Hà Lan. Chiến thuật này đã mang lại thành công cho đội bóng đến tận trận chung kết, nơi họ chỉ để thua 2-1 trước chủ nhà Tây Đức.

Bóng đá tổng lực Hà Lan có còn được áp dụng trong bóng đá hiện đại?

Dấu hiệu suy yếu dần

Sau những năm 1970, bóng đá tổng lực không còn được ưa chuộng và bắt đầu suy yếu dần. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của bóng đá tổng lực là gì?

Vào thời điểm đầu những năm 80 của thế kỷ 20, các chiến thuật bóng đá trở nên vật lý hơn. Những đòi hỏi cao về thể chất đối với các cầu thủ dần bị thay thế bằng sự nhạy bén và kỹ thuật cá nhân. Do đó, những đội bóng áp dụng lối đá tổng lực dần không được ưa chuộng.

Sự kế thừa của bóng đá hiện đại

Sau đó, bóng đá tổng lực không còn xuất hiện trong một thời gian dài. Lúc này, mọi người đã bắt nghĩ đến sự lụi tàn và quên đi dần khái niệm “Bóng đá tổng lực là gì?”.

Tuy nhiên, khi Cruyff  tiếp quản vai trò quản lý câu lạc bộ FC Barcelona vào những năm 1990. Tại đây, ông đã đặt nền móng cho chương trình đào tạo trẻ và phong cách chơi “Tiki-Taka” của Tây Ban Nha. Phong cách này được cho là một phần được truyền cảm hứng từ Bóng đá tổng lực.

Sự kế thừa của bóng đá hiện đại

Những gì Cruyff làm đã giúp cho câu lạc bộ FC Barcelona (đặc biệt là dưới thời HLV Josep Guardiola) và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha tiếp tục kế thừa lối đá tổng lực.

Đặt biệt, cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, họ đã phát triển một lối chơi có tên Juego de Posicion (còn được gọi là Tiki-taka). Tất cả được phát triển trên lý thuyết Bóng đá tổng lực, và triết lý quản lý của ông.

Xem thêm:

Chiến Thuật Bóng Đá Sân 7 Người

Danh Sách Các Đội Vô Địch World Cup

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về bóng đá tổng lực là gì và lịch sử hình thành phát triển của nó. Đây được xem là một chiến thuật bóng đá hết sức kỳ diệu và đã đem lại nhiều thành công cho những đội bóng áp dụng. Trong tương lai, chắc chắn lối đá này vẫn sẽ được nâng cấp và phát triển vượt bậc hơn nữa.