Thể Thao

Bóng Đá Futsal Là Gì ? Luật Bóng Đá Futsal Theo Chuẩn FIFA

Bóng đá sân cỏ thì từ trước đến nay vẫn được xem như môn thể thao vua của mọi lứa tuổi. Luôn thu hút được số lượng lớn người hâm mộ chú ý tới, dù là ở giải đấu ra sao đi chăng nữa. Tuy nhiên giờ đây thì chúng ta còn có thể tận mắt chứng kiến một bộ môn bóng đá khác cũng rất nổi tiếng, đó chính là bóng đá Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà.

Vậy bóng đá Futsal là gì ? Luật bóng đá futsan như thế nào ? Mọi thắc mắc của các bạn đều sẽ được giải mã hết sức cụ thể thông qua bài viết dưới đây, xin mời tham khảo ngay nhé.

Bóng đá futsal là gì ?

Bóng đá Futsal hai còn được nhiều người hâm mộ biết đến như là bộ môn thể thao dành riêng cho vận động viên ở trong nhà. Về cơ bản thì khi tham gia bóng đá Futsal thì các cầu thủ vẫn phải thi đấu với một quả bóng.

Đồng thời đưa bóng vào lưới của đối thủ để giành được chiến thắng. Và bộ môn bóng đá Futsal cũng được chính thức ra mắt lần đầu từ tận năm 1930, có nghĩa là cách đây gần 100 năm.

Bóng đá futsal là gì ?

Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở chỗ sân thi đấu được thiết kế trên nền nhựa, cao su tổng hợp. Với kích thước được rút ngắn hơn tương đối đáng kể nếu so với sân cỏ bóng đá thông thường. Đồng thời số lượng cầu thủ chỉ có giới hạn ở 5 mà thôi.

Không những vậy, khi tham gia bóng đá Futsal, cầu thủ còn cần phải nhanh nhẹn và sở hữu nhiều kỹ thuật cá nhân đa dạng. Từ đó mới có thể nhanh chóng ứng biến thật sự linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể. Bởi mức độ cạnh tranh trong bóng đá Futsal cũng chẳng hề kém cạnh so với môn bóng đá sân cỏ chút nào đâu.

Luật và quy định của môn bóng đá trong nhà futsal

Mặc dù bóng đá Futsal tuy không có quá nhiều bộ luật và lịch sử lâu đời như môn bóng đá sân cỏ truyền thống. Tuy nhiên mọi cầu thủ trước khi vào sân thi đấu đều cần phải nắm rõ được hết mọi quy định cơ bản nhất. Chỉ có như vậy thì mới tránh được mọi sự cố xảy ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu về luật bóng đá Futsal ở thời điểm hiện tại ngay như sau.

Sân bóng thi đấu

Trong bóng đá Futsal thì sân thi đấu được thiết kế với chất lượng nhựa tổng hợp hoặc cao su tổng hợp. Tiêu chuẩn của mỗi sân bóng Futsal có 5 cầu thủ tham gia tranh tài sẽ có từ 38 đến 42m. Về mặt chiều rộng có thể lên tới từ 20 đến 25m với những đường biên và vạch kẻ được chia sẵn theo tỷ lệ tương ứng.

san futsan

Khung thành có chiều cao 2m và chiều rộng lên tới 3m. Trước mặt khung thành sẽ là vòng cấm địa được vẽ bằng nửa đường tròn. Đây là khu vực dành cho thủ môn hoạt động chính, có thể dùng tay chơi bóng được.

Cầu thủ tham gia

Khi thi đấu bóng đá Futsal ngày nay, tổng cộng mỗi đội sẽ có 12 cầu thủ chuẩn bị sẵn sàng vào sân. Có nghĩa là đội bóng cần có 5 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị mới đáp ứng được theo quy định lúc ban đầu.

Tổ trọng tài điều khiển

trong tai futsal

Về tổ trọng tài cũng không quá nhiều, bóng đá Futsal chỉ cần 1 trọng tài chính và 2 trợ lý ở ngoài đường biên. Thậm chí hiện tại, ở nhiều giải đấu lớn còn áp dụng thêm công nghệ VAR. Để nhằm giúp cho trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất trong từng tình huống bất ngờ xảy ra.

Lỗi phạt với cầu thủ

Cầu thủ chỉ được phạm lỗi tối đa 5 lần trên mỗi hiệp đấu, nếu vượt quá sẽ bị thẻ đỏ và rơi sân. Trường hợp cầu thủ va chạm mạnh hoặc có những hành vi không đúng chuẩn mực.

Bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân thi đấu trong vòng 2 phút, trong khi đó thì trận đấu vẫn được diễn ra bình thường. Hết thời gian 2 phút mới được vào sân để tiếp tục trận đấu.

Vị trí cầu thủ trên sân thi đấu bóng đá futsal

Cũng khá tương đồng như bóng đá sân có thì trong khi tham gia chơi bóng đá Futsal, toàn bộ mọi cầu thủ cũng được sắp xếp thành từng sơ đồ chiến thuật hoàn toàn khác nhau. Với hàng loạt vị trí có sẵn, các huấn luyện viên chỉ việc bố trí sao cho thật hợp lý để đạt được hiệu quả như mong muốn mà thôi.

Vị trí cầu thủ trên sân thi đấu bóng đá futsal

Để giúp cho các bạn tiện thể hình dung tổng quan hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ về từng vị trí cơ bản của cầu thủ tham gia thi đấu bóng đá Futsal ngày nay như sau.

  • Thủ Môn: Cầu thủ thi đấu ở vị trí cuối cùng ở phần sân nhà sẽ đảm nhận trọng trách bảo vệ khung thành. Đồng thời có thể dùng tay để bắt bóng và dâng lên tham gia tấn công theo phạm vi dùng tay cho phép có sẵn trước.
  • Hậu Vệ: Cầu thủ thi đấu ở trước mặt thủ môn cần phải ngăn chặn, che chắn những đường bóng hướng tới khung thành của đội nhà. Luôn thi đấu để không cho đối thủ cố gắng sút bóng về gôn hoặc ghi bàn thành công.
  • Tiền Vệ: Cầu thủ thi đấu ở giữa sân bóng đảm nhận trọng trách kiểm soát trận đấu. Cần liên tục hỗ trợ phòng ngự và tấn công cho cả hai mặt trận. Với tần suất tranh chấp cao hơn hẳn so với những vị trí còn lại trên sân.
  • Tiền Đạo: Cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo sẽ có nhiệm vụ tối quan trọng là ghi bàn vào lưới của đối thủ. Đây được xem như mục tiêu số 1 của bất cứ cầu thủ nào hiện thi đấu ở nửa phần sân của đối thủ chẳng hạn.

Xem thêm: Danh sách Các Đội Vô Địch World Cup

Kết Luận

Nhìn chung thì bóng đá Futsal đang ngày càng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong xuyên suốt khoảng thời gian vừa qua. Song hành với bộ môn bóng đá truyền thống, thu hút được sự quan tâm rầm rộ của người hâm mộ.

Mong rằng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ biết rõ về bóng đá Futsal là gì và những tin tức cần thiết có liên quan. Để từ đó mà giải mã được mọi thắc mắc bấy lâu nay nhé.